Search
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
» Tuyệt Kỹ Đong Giai Chân Kinh (tuyệt Kỹ cua trai)
Thu Aug 23, 2012 5:38 am by Admin

» Tuyệt kỹ cua giai
Thu Aug 23, 2012 5:36 am by Admin

» NETCAT.........
Mon Aug 13, 2012 6:35 am by Admin

» Bảo mật CSDL bằng phương pháp mã hóa.
Tue Apr 17, 2012 10:04 pm by Admin

» Hàm mã hóa MD5 bằng JavaScript
Tue Apr 17, 2012 10:03 pm by Admin

» Giá của món quà
Fri Apr 13, 2012 6:01 am by Admin

» Sẽ chỉ yêu ai?
Fri Apr 13, 2012 6:01 am by Admin

» Cách đọc bảng chữ cái!
Thu Apr 12, 2012 10:37 pm by Admin

» Gắn trojan, keylog, virus vào website, forum
Tue Apr 10, 2012 1:14 am by Admin

Shopmotion


Affiliates
free forum


Virus máy tính

Go down

Virus máy tính

Post  Admin on Tue Feb 15, 2011 8:19 am

Virus là gì?
Trong khoa học máy tính, virus máy tính (thường được người sử dụng gọi tắt là virus) là những chương trình hay đoạn mã được thiết kế để tự nhân bản và sao chép chính nó vào các đối tượng lây nhiễm khác (file, ổ đĩa, máy tính ..).

Tác hại của virus
Các virus thời kỳ đầu được viết ra với mục tiêu chủ yếu là để thể hiện tài năng, tuy nhiên càng ngày virus càng mang tính phá hoại, trục lợi rõ ràng.
Tác hại đầu tiên có thể thấy ngay khi một máy bị nhiễm virus đó là:

- Tiêu tốn tài nguyên hệ thống: CPU, bộ nhớ, dung lượng đĩa cứng và băng thông mạng
Các máy bị nhiễm virus thường có triệu chứng như: chạy rất chậm, đèn mạng báo liên tục. Trong nhiều trường hợp thậm chí virus chiếm hết băng thông khiến người dùng không thể kết nối mạng.

- Phá hủy dữ liệu:
Có rất nhiều loại virus xóa file. Các tài liệu thường bị tấn công nhiều nhất là các file .doc (Word), .xls (Excel) thường là các tệp chứa dữ liệu quan trọng của người dùng. Một số virus còn nguy hiểm hơn khi chỉ xóa dữ liệu trong một thời điểm nhất định khiến người dùng không kịp trở tay. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một sáng mai bạn thức dậy và phát hiện ra toàn bộ ổ cứng của mình đã bị format sạch trơn

- Đánh cắp dữ liệu:
Có rất nhiều loại virus, spyware, keylogger sử dụng các thông tin quan trọng đánh cắp được trên máy tính người dùng để trục lợi. Ngày nay mọi người lưu trữ hầu hết các thông tin quan trọng trên máy tính, từ: sổ sách, chứng từ, thẻ tín dụng ... Do đó để đánh cắp, thay vì phải chui vào nhà, hacker đang sử dụng virus như là một công cụ để tấn công máy tính người dùng.

- Mã hóa dữ liệu tống tiền:
Đây là một hiện tượng mới xuất hiện trong một vài năm gần đây. Khi virus xâm nhập vào máy nạn nhân sẽ mã hóa tất cả các dữ liệu quan trọng của người dùng và yêu cầu họ phải trả tiền để có thể khôi phục lại hệ thống.

- Phá hủy hệ thống: Một số virus cố tình phá hủy hệ thống (Các virus phá hủy BIOS, làm giảm tuổi thọ của ổ cứng)... Một số khác khi được code thì người viết nó không cố ý đưa các đoạn mạ làm hỏng hệ thống, tuy nhiên quá trình hoạt động virus trong thực tế chạy đôi lúc ngoài dự kiến của họ, những “chú” virus bất đầu hoạt động bất ổn thậm chí sinh ra những lỗi tê liệt hệ thống. Điển hình là gần đây virus Kavo gây ra lỗi xung đột hệ thống dẫn đến màn hình BSD (Blue Screen Death), gây ra lỗi logout khỏi yahoo.

- Gây các khó chịu khác cho người dùng : Thiết lập các chế độ ẩn cho tập tin, thư mục, chặn registry, Task Manager... Thay đổi cấu trúc hoạt động của các phần mềm như trình duyệt, office, thậm chí thay đổi hệ điều hành!

... etc

Tóm lại: khi virus chỉ là những trò đùa vô hại như liên tục đẩy ổ CD ra ngoài, hay hiện lên màn hình một câu trêu đùa chẳng hạn thì nó chỉ đơn giản là sự khó chịu bực bội ( có thể xem đó như là cảm cúm, nhức đầu bình thường ), nhưng trong nhiều trường hợp đó thực sự là mối đe dọa tới an ninh thông tin của người dùng ( có thể xem như ung thư, HIV .... ). Vì vậy mối người hãy tự trang bị cho mình những kiến thức nhất định về virus để sẵn sàng đối mặt với "vấn nạn virus"!

Vài nét về lịch sử virus tin học
- Năm 1949: John von Neuman (1903-1957) phát triển nền tảng lý thuyết tự nhân bản của một chương trình cho máy tính.
- Năm 1981: Các virus đầu tiên xuất hiện trong hệ điều hành của máy tính Apple II.
- Năm 1983 - Ken Thompson đã thực hiện thành công trò chơi “Core War” từ đó Frederik Cohen đã chứng minh được sự tồn tại của virus máy tính và đưa ra khái niệm computer virus như định nghĩa hiện nay.
- Năm 1986: Virus "the Brain", virus cho máy tính cá nhân (PC) đầu tiên, được tạo ra tại Pakistan bởi Basit và Amjad. Chương trình này nằm trong phần khởi động (boot sector) của một dĩa mềm 360Kb và nó sẽ lây nhiễm tất cả các ổ đĩa mềm. Xuất hiện khái niệm B-Virus
- Năm 1988 - Virus lây trên mạng đầu tiên xuất hiện: Robert Morris Worm. Hình thành khái niệm Worm (sâu internet)
- Năm 1991: Virus đa hình (polymorphic virus) ra đời đầu tiên là virus "Tequilla". Loại này biết tự thay đổi hình thức của nó, gây ra sự khó khăn cho các chương trình chống virus.
- Năm 1995: Virus văn bản (macro virus) đầu tiên xuất hiện trong các mã macro trong các tệp của Word và lan truyền qua rất nhiều máy.
- Năm 2002: Tác giả của virus Melissa, David L. Smith, bị xử 20 tháng tù. Xuất hiện khái niệm Adware, Spyware
- Năm 2003: Virus Slammer, một loại worm lan truyền với vận tốc kỉ lục, truyền cho khoảng 75 ngàn máy trong 10 phút.
- Năm 2005: Sau sự kiện Sonny bị kiện vì sử dụng rootkit để bảo vệ bản quyền sản phẩm, khái niệm rootkit dần dần phổ biến và ngày càng xuất hiện nhiều virus có cơ chế rootkit.

avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 782
Join date : 2009-08-15

View user profile http://hackis.forumotion.com

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum